Liên hệ với chúng tôi

 facebook icon tran  twiter icon tran  google icon tran  youtube icon tran

Hỗ trợ trực tuyến

Phòng thiết kế
0904.183097
Phòng kỹ thuật 0918.248.297
Phòng hành chính 04.66812328
Phòng bảo hành 0918.248297

Tin tức Công trình

Tran thach cao Vietnamarch

tran-thach-cao-dep

Chuyên thi công, cung cấp vật tư

Mẫu bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy

101 Mẫu bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy

101+ Mẫu bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy

1000 Mẫu ghế sofa đẹp

Mẫu ghế sofa đẹp ấn tượng

tran-thach-cao-gmail-icon Email liên hệ: vietnamarch.ltd@gmail.com | KTS Nguyễn Trường tư vấn 0918.248.297 - 04.6681.2328

A+ A A-

Ý nghĩa văn hóa truyền thống của những mẫu hoa văn nhà thờ họ

Đánh giá
(0 votes)

Hoa văn hiện diện trên các mẫu nhà thờ họ không chỉ đơn thuần là các mẫu vật dùng để trang trí, mà nó còn chứa đựng ý nghĩa tốt lành, may mắn. Để thông suốt tường tận về các họa tiết hoa văn nhà thờ họ cực kỳ giàu tính biểu trưng này, kính mời quý độc giả hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết về hoa văn nhà thờ họ sau đây nhé!

1. Hoa văn nhà thờ họ họa tiết động vật

Họa tiết trang trí con rùa trong nhà thờ họ

Hình tượng Rùa - một loài sinh vật với tuổi thọ vô cùng cao - được chạm khắc để trang trí cho thiết kế nhà thờ họ, chứa đựng ý nghĩa về sự trường sinh bất lão, sống rất thọ. Hình tượng Rùa được mô phỏng sắc nét qua hình ảnh rất ấn tượng: Miệng ngậm thanh kiếm. Hình ảnh đó gợi nhớ điển tích vua Lê Lợi sau khi đã thắng trận vẻ vang đã hoàn kiếm cho Rùa Thần.

Hoa văn nhà thờ họ họa tiết rồng, phượng

Rồng - Phụng là hai loài vật cực kỳ linh thiêng được áp dụng rất nhiều để trang trí những kiểu thiết kế sử dụng cho nhà thờ họ. Chúng là biểu tượng cho sự quyền quý, sang trọng và tao nhã. Ngoài ra, mẫu vật này còn thể hiện cho những điềm lành và sự cát tường. Nó được khắc họa vô cùng công phu, tinh xảo và sinh động trên cuốn thư, y môn, án gian, đầu cột đồng trụ, …

hoa-van-nha-tho-ho

Họa tiết trang trí con dơi trong nhà thờ họ

Dơi trong tiếng Hán được đọc đồng âm cùng chữ phúc. Vì vậy, Dơi được xem là biểu tượng cho sự suôn sẻ, may mắn và và tài lộc. Nhà nào được Dơi bay vào sẽ là điềm báo một tin tốt lành, sự may mắn sắp được diễn ra.

Dơi thường được khắc họa vô cùng sắc sảo trên cửa những bức bàn hay y môn hoặc cửa võng, nội thất, những vật dụng thờ cúng.

hoa-van-nha-tho-ho-1

Hoa văn nhà thờ họ họa tiết chim hạc

Đối với dân tộc những quốc gia phương Đông, từ xưa Hạc được xem là loài chim độc đáo hiện thân cho sự thanh cao, trang nhã, thoát tục, ẩn chứa ý nghĩa cho sự trường tồn dài lâu, trường sinh bất tử. Hạc từ xưa được mệnh danh là nhất phẩm Điểu, biểu tượng cho sự mạnh mẽ, bộc trực, khẳng khái của bậc quân tử. Chúng ta hay nhìn thấy Hạc hiện diện trong những bức tranh trang trí, các cặp đôi Hạc chế tác từ chất liệu đồng thường được sắp đặt tại những gian thờ.

2. Hoa văn nhà thờ họ họa tiết hoa lá

Hoa văn nhà thờ họ họa tiết hoa diên vĩ

Hoa diên vĩ - cực kỳ uyển chuyển, mảnh mai, uốn lượn vô cùng nhẹ nhàng - mang ý nghĩa của sự hanh thông, may mắn, suôn sẻ, dồi dào, sung túc, rất được ưa chuộng trong các công trình thiết kế và xây dựng công trình nhà thờ họ. Chúng ta thường sẽ trông thấy hoa văn này hiện diện trên các con rường hoặc phần đế tảng của cột đồng trụ, hay trên câu đầu.

Hoa văn nhà thờ họ họa tiết hoa sen

Hoa sen - loài hoa cực kỳ độc đáo - biểu hiện cho sự trong sạch, thuần khiết và thanh cao, dân ta từ xưa đã ứng dụng trang trí tại hầu hết các khu vực đa dạng khác nhau. Đối với các mẫu nhà thờ họ linh thiêng, chúng ta rất dễ dàng trông thấy hoa sen luôn hiện diện tại những vị trí sau: Đầu cột đồng trụ, bức tranh trang trí, cửa võng, y môn, bộ trường kỷ, bức đại tự, …

hoa-van-nha-tho-ho-2

Hoa văn trang trí hình tứ quý trong nhà thờ họ

Hoa văn tứ quý được bao gồm 4 loài cây sau: Tùng, trúc, cúc, mai; Chúng biểu tượng cho 4 mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Biểu hiện cho sự ấm no, sung túc, dồi dào, sự sinh sôi phát triển liên tục tiếp nối, không ngừng nảy nở. Mẫu hoa văn này thường được nhìn thấy tại cửa các bức bàn, trên những kẻ hiên, những ô tam sơn, các bức tranh trang trí trong nội thất nhà thờ họ.

Xem thêm: Khái niệm tôn tạo tu bổ nhà thờ họ

3. Nhận tư vấn mọi chi tiết liên quan về hoa văn nhà thờ họ 

hoa-van-nha-tho-ho-3

Quý bạn đọc nếu cần được tư vấn, tham khảo và tìm hiểu về thiết kế - xây dựng các mẫu nhà thờ họ, nhà từ đường, nội thất vật phẩm thờ cúng hoàn hảo, thích hợp với không gian thờ cúng, đạt tiêu chí về yếu tố phong thủy; Xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi nhằm được các chuyên gia với trình độ uyên bác tư vấn chu đáo và tận tâm nhất theo địa chỉ như sau:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.